Home / BÓNG ĐÁ CHÂU Á / Vì sao trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi “thoát hiểm” ngoạn mục tại VFF?

Vì sao trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi “thoát hiểm” ngoạn mục tại VFF?

Ông Mùi bị phê phán trực diện trong Hội nghị BCH VFF

Phó chủ tịch (PCT) VFF Đoàn Nguyên Đức thẳng thắn phản bác công tác trọng tài nói chung và bản thân vị trưởng Ban trọng tài nói riêng: “Anh Mùi có kinh nghiệm và có đóng góp cho bóng đá Việt Nam, nhưng anh Mùi làm quá lâu rồi, nên cần thay đổi để tìm cái mới và tạo uy tín với dư luận”.

“Anh Mùi là trưởng Ban trọng tài nhưng lại nằm trong BTC V-League (phó trưởng BTC giải – PV), có con trai và con rể làm trọng tài thì làm sao điều hành khách quan được?” – bầu Đức nói thêm.

Cũng theo bầu Đức thì ngày nào ông Nguyễn Văn Mùi còn ngồi ở ghế trưởng Ban trọng tài, bóng đá Việt Nam khó có thể phát triển được.

Trong khi đó trưởng văn phòng phía Nam VFF Dương Vũ Lâm thì nêu quan điểm: “Tại sao chúng ta không nghiên cứu phương án vị trí trưởng Ban trọng tài là người không xuất thân từ giới trọng tài, nhưng có khả năng quản trị, quản lý tốt để điều hành ban? Đâu nhất thiết phải cứ theo lối mòn là dân xuất thân từ trọng tài mới được làm trưởng ban này”.

Theo quan điểm của ông Lâm thì người ngoài giới trọng tài mới không dính gì đến những mối quan hệ phức tạp và đã quá chằng chịt trong giới này, mới dễ tìm thấy sự khách quan trong công tác điều hành.

PCT Hội đồng quản trị VPF Phạm Ngọc Viễn cũng chỉ ra thiếu sót lớn trong các tác điều hành giới trọng tài thời ông Mùi, đó là các đợt tập huấn đầu và giữa mùa giải chỉ tập trung vào việc kiểm tra thể lực, mà không chú trọng đến kiểm tra năng lực và trang bị luật cho các trọng tài làm nhiệm vụ tại V-League. Điều đó khiến cho các trọng tài ngày càng kém về mặt chuyên môn, đồng thời sai sót về chuyên môn và về luật xảy ra liên miên, khiến dư luận bất bình.

VFF thất bại trong việc chuẩn bị người thay thế ghế trưởng Ban trọng tài

Các uỷ viên BCH khác như ông Nguyễn Văn Hồng, hay chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng cũng phê phán phương pháp kiểm tra trọng tài hiện tại, dẫn đến nhiều trọng tài kém chuyên môn nhưng vẫn “lọt” qua các đợt kiểm tra.

Nói chung, nhiều ý kiến trong Hội nghị BCH VFF chiều 11/8 không hài lòng với chất lượng của giới trọng tài hiện nay, nhưng khi bỏ phiếu tín nhiệm về chuyện giữ hay không giữ ông Mùi, BCH vẫn bỏ phiếu giữ lại ông này vì thực tế là VFF chưa chuẩn bị tốt phương án nhân sự thay thế.

Trong trường hợp không giữ lại ông Nguyễn Văn Mùi trên cương vị trưởng Ban trọng tài, cũng đồng nghĩa với việc VFF phải chọn nhân sự thay thế, trong khi nhân sự được thường trực VFF giới thiệu trước đó là ông Dương Văn Hiền chưa tạo được uy tín lớn trên bình diện làng cầu nội.

Đấy là chưa kể bản thân các uỷ viên BCH cũng lo rằng đặt trường hợp thay một cựu trọng tài FIFA bằng một cựu trọng tài khác điều hành Ban trọng tài, có khi cũng không thay đổi về mặt bản chất.

Thành ra, đề xuất của ông Dương Vũ Lâm mới trở nên có giá trị đối với VFF ở Hội nghị BCH chiều 11/8, bởi chỉ có người ngoài giới mới hoàn toàn khách quan khi điều hành Ban trọng tài, không phải chịu những ánh mắt ngờ vực của dư luận vốn đã quá ngán giới trọng tài.

Và thật ra thì nghề trọng tài cũng chỉ là một nghề trong xã hội, cho dù đấy có là nghề đặc thù đi chăng nữa. Và để đứng đầu một hiệp hội về nghề thì yếu tố quan trọng nhất của người nắm vai trò điều hành là giỏi quản lý, chứ người điều hành không trực tiếp hành nghề, nên không nhất thiết phải xuất thân từ giới trọng tài.

Lấy ví dụ, ngay cả vị trí điều hành nền bóng đá cũng không cần phải xuất thân từ giới bóng đá. Như chủ tịch FIFA đương nhiệm Gianni Infantino là một luật sư, cựu chủ tịch Sepp Blatter chỉ xuất thân từ nhân viên văn phòng, còn người tiền nhiệm của ông Blatter là ông Joao Havelange cũng là một luật sự, một doanh nhân. Thế nhưng họ vẫn điều hành bóng đá thành công, nhờ quản trị giỏi.

Ngược lại, người xuất thân đậm đặc bóng đá là cựu danh thủ Platini lại thất bại thảm hại khi ngồi ghế chủ tịch UEFA, vì điều hành kém.

Đấy là chi tiết mà thường trực VFF có lẽ hơi bất cẩn khi giới thiệu ứng cử viên thay thế trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, trước thời điểm muốn “trảm” ông này, nhằm lặp lại trật tự trong giới trọng tài.

Kim Điền

About adminmt

Check Also

Thay ông Mùi chỉ là “bình mới, rượu cũ”?

Trước sức ép của dư luận và chính VFF, ông Nguyễn Văn Mùi đã chủ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *